แบตเตอรี่ลิเธียมรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าดีกว่าน้ำมันยังไง เหมาะกับงานประเภทไหน ?

แบตเตอรี่ลิเธียม

แบตเตอรี่ลิเธียม Lithium Battery คืออะไร ?

แบตเตอรี่ลิเธียมคือ แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟเข้าเร็วกว่าปกติถึง 2 เท่า มีความแน่นหนา และพลังงานสูง สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ธรรมดา ใช้งานยาวนานได้ถึง 8 ชม. มีประสิทธิภาพสูง ทนทาน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

แบตเตอรี่ลิเธียม Lithium Battery เหมาะกับงานประเภทไหน ?

 • งานประเภทที่ต้องใช้งานตลอดทั้งวัน ยกบ่อย ใช้งานบ่อย หมดกังวงเรื่องแบตหมดไวหรืต้องคอยชาร์จแบตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้งานสะดุดหรือเสียเวลา เพราะฉะนั้นรถโฟล์คลิฟท์ที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมจึงตอบโจทย์มากกว่า และแบตไม่เสื่อมไว ทำงานได้ราบลื่น
 • งานในห้องเย็นหรือห้องที่มีอุณภูมิต่ำๆได้ แบตเตอรี่ลิเธียมมีระบบสามารถปรับตัวการทำงานในอุณภูมิที่ต่ำได้ โดยที่จะมี การกำหนดค่าความร้อนมาตราฐานที่รถควรจะมีเพื่อให้รถไฟฟ้าสามารถใช้งานในห้องเย็น

HELI Forklift Lithium รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ลิเธียม

รถโฟล์คลิฟท์ ISO9001

HELI Forklift Lithium (โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ลิเธียม ) ผู้นำอันดับหนึ่งใน CHINA เรื่องรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ลิเธียม โดยใช้แบตเตอรี่ CATL LiFePO4 (lithium iron phosphate) มาตราฐานสากล ซึ่งใช้ในรถชั้นในของโลก Tesla, BMW , Benz, Bentley, Volvo, Apple , Volkswagen etc. บริษัท CATL และ HELI ได้ลงทุนร่วมกันในการพัฒนาและวิจัย R&D (Research and development) ในชื่อว่า “HELI CATL LITHIUM Battery” ซึ่งแสดงให้เห็นว่า HELI มุ่งพัฒนารถโฟคลิฟไฟฟ้า Lithium อย่างยิ่งเพื่อให้ได้ คุณภาพ ราคา ประสิทธิภาพ ที่คุ้มค่ามากที่สุด

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

HELI ใช้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน  (Iron phosphate lithium battery) ซึ่งเป็นชนิดที่ ประหยัดและให้ประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคามากที่สุด ณ ตอนนี้ และใช้กันอย่างหลากหลายในอุตสาหกรรมรถยนต์เช่น Tesla GWM (ลองตรวจสอบข้อมูลรถยนต์แต่ละค่ายได้) ตัว module ใช้ aluminum alloy plate frame เป็นวัสดุที่เบาและกระจายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม สามารถชาร์จได้ไวเพียงแค่ 2 ชั่วโมง ก็เต็มแล้ว (ขึ้นอยู่กับ charger และ จำนวน capacity ของ battery) ยกตัวอย่าง รถรุ่น CPD25-GB3LI-S battery capacity ที่ 202Ah

ตัวนี้ ใช้กับ เครื่องขาร์จ 200 Ah ภายใน 1 ชั่วโมงก็เต็มแล้ว แต่ถ้ารุ่น M H หรือ model ที่ยกได้หนักมากกว่านี้ก็จะมีความจุของ battery ที่มากขึ้นไปอีก การชาร์จและการคายประจุมีประสิทธิภาพถึง 98% แตกต่างจาก Battery Lead acid อย่างสิ้นเชิง หมายถึงว่าชาร์จเข้าไปเท่าไรก็ใช้ได้ เกือบๆจะ 100% ไม่มีการสูญเสียเนื่องจากความร้อนระหว่างทางการใช้งาน และมี การคายความร้อนได้มากถึง 600 องศา เลยทีเดียว

การบำรุงรักษาแบตเตอรี่ หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะว่าไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่น ไม่จำเป็นต้องเช็คอะไรทั้งนั้น จึงเป็นสาเหตุที่คนเริ่มนิยมใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ตามอุตสาหกรรมรถยนต์ ไม่มีมลพิษ กลิ่น เสียง แม้แต่ตอนชาร์จ Green and clean: no pollution and zero emission. ถึงเหมาะกับในพื้นที่ปิดเป็นอย่างมาก

รีวิวของลูกค้าและวีดีโอที่ได้จัดส่งรถโฟล์คลิฟท์แบตเตอรี่ลิเธียม HELI ของทาง Multi-X

รีวิวแบตลิเธียม

รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ลิเธียมแตกต่างจากรถโฟล์คลิฟท์น้ำมันยังไง

ข้อดีที่สุดของ HELI แบตเตอรี่ลิเธียม Lithium Battery สโลแกนคือ “life cycle cost” เมื่อเปรียบเทียบกับ IC forklift หรือ รถน้ำมัน Lithium ไม่มีเสียง ไม่มีกลิ่น ไม่มีมลพิษ และแทบไม่ต้องดูแลกรักษา Battery ไม่มีความสั่นสะเทือนเนื่องจากตัวเครื่องยนต์ทำงานลดความล้าของผู้ใช้งาน วงเลี้ยวง่ายและเบา

จุด Chekpoints ง่ายดายเพียงเปิดฝาก็จะเห็นวงจร การออกแบบพวกวงจรไฟฟ้าจะเห็นว่าส่วนใหญ่จะอยู่ด้านบนๆของ Battery Lithium เพื่อให้ง่ายต่อการ check อาการหรือซ่อมแซม ไม่ต้องมุดใต้ท้องรถหรือเอียงตัวในการที่จะ check จุดต่างๆ ตามคอนเซป Easy and Conenient for inspection and maintenance

ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ลิเธียม Powerful Performance and High Efficiency

HELI จะมี model ทั้งหมดด้วยกันอยู่ 3 รุ่น แต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกัน ไม่มากก็น้อย S M H ซึ่งเห็นหลักๆได้จาก ความจุของ battery รุ่น M และ H จะมากท่ีสุด แต่รุ่น S เป็นรุ่นที่มีความนิยมมากที่สุด เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ model M และ H จะมีความใกล้เคียงกับ รุ่นน้ำมันหรือ internal combustion มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างประสิทธิภาพ ***ในรูปใช้ model CPD30-GB2LI-H ในการอ้างอิง ส่วนรุ่นอื่นๆก็จะมีบอกรายละเอียดใน catalog ครบถ้วน **

Maximum gradeability with load 22%

 • อันนี้บอกถึง ความชันหรือความเอียงของพื้น Slop สามารถวิ่งขึ้นได้ถึง 22% พร้อมกับน้ำหนักที่โหลดของเรียบร้อยแล้ว
  มาจากอะไร มาจาก ความหมาย ความยาว กับความสูง
  (ความสูง/ความยาว)*100 = X % ที่ออกมา สามารถคำนวณได้ง่ายๆทันที
  เช่น ความสูงอยู่ที่ 1 เมตร ความยาวอยู่ที่ 5 เมตร
  (1 หาร 5)*100 = 20% แสดงว่า พื้นที่ตรงนี้ HELI Lithium forklift รุ่น CPD30-GB2LI-H สามารถใช้งานได้พร้อมกับโหลดน้ำหนักหรือยกของขึ้นไปด้วย

Driving Speed 19-20km/h

 • นี้คือความเร็วมากที่สุดหรือ maximum speed ที่รถโฟคลิฟคันนี้สามารถทำได้ แต่ใยการควบคุมจริงๆ จะมีประบเกียร์อัตโนมัติอยู่หมายถึงว่า จะมีเกียร์หลายระดับให้เลือกใช้งาน เกียร์โหมดช้า โหมดเร็ว ผู้ควบคุมก็สามารถที่จะเลือกได้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ตรงพวงมาลัยได้ (โดยหลักความปลอดภัยแล้วถ้าพื้นที่แคบก็ไม่ควรที่จะใช้ความเร็วที่มากจนเกินไป)

ซึ่งความเร็วเมื่อเทียบกับ รถน้ำมัน model CPCD30 K2 19km/h ไม่แตกต่างกันเลย เทียบเท่ากัน

0.48m/s Lifting speed with load

 • ตัวนี้บ่งบอกถึงความเร็วในการยกขึ้นเมื่อมีน้ำหนักโหลดเข้ามาด้วย ได้เร็วสูงสุดถึง 0.48m/s ตีประมาณพูดภาษาชาวบัานก็หมายถึง 1 m ใช้เวลาประมาณ โดยประมาณ 2 วินาทีเท่านั้น
 • ถ้าเปรียบเทียบกับ model น้ำมันหรือ internal combustion จะอยู่ที่ 0.475 m/s ค่า parameter ตรงนี้ก็สามารถบอกได้ว่ารถไฟฟ้าลิเธียมนั้นมีความสามารถเทียบเคียงกับรถน้ำมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เลยทีเดียว

0.6m/s Lifting speed without load ลดระดับของการยกให้ต่ำสุด

 • รถไฟฟ้าลิเธียมสามารถทำได้ไวถึง 0.6 เมตร ต่อวินาทีเลยทีเดียว แต่เมื่อเทียบกับรถน้ำมัน จะอยู่แค่ 0.5 m/s เท่านั้น (แต่โดยคาวมคิดเห็นส่วนตัว ค่าตัวนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันมาก ถึงขนาดเห้นได้ชัด เพราะเป็นค่าที่วัดตอนลดระดับความสูงเท่านั้น ไม่มีได้นัยสำคัญมาก)

ค่าใช้จ่ายแบตเตอรี่ลิเธียมเมื่อเทียบกับน้ำมัน

เทียบกับ Lead acid battery การชาร์จ แบตเตอรี่ลิเธียมสามารถรับการชาร์จได้ไวถึง 200Ah (ตัวนี้คือสเปคตู้ชาร์จ) มีความสุญเสียเพียง 98% โดยประมาณ หมายถึงว่า ภายใน 1 ชั่วโมงสามารถอัดไฟเข้าไปได้เลยเต็มที ยกตัวอย่าง แบตเตอรี่ลิเธียมความจุที่ 400Ah ก็สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 2 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้า Lead Acid โดยมากเครื่องชาร์จจะอยู่ราวๆ 60Ah แต่ใช้จริงๆได้ประมาณ 70-80% (คิดที่ 80% 50Ah โดยประมาณ) ประสิทธิภาพ ก็หมายถึงว่า ถ้าแบตเตอรี่มีความจุที่ 400Ah จะใช้เวลาในการชาร์จเต็มของลูกนี้อยู่ที่ 7-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว และการรับรอบการชาร์จก็เช่นเดียวกันแบตเตอรี่ลิเธียมนับรอบเป็น % ไม่ได้นับรอบเป็นครั้งแบบ Lead acid ถึงทำให้ อายุ Cycle time นั้นใช้งานได้มากกว่า และก็สามารถชาร์จได้ตลอดเวลาไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่เหลือต้องต่ำกว่า 20% ถึงจะได้ชาร์จ 1 ครั้งเพื่อต่ออายุ cycle time ให้ได้เยอะๆ Lithium อยากจะชาร์จก็ชาร์จได้เลยไม่ต้องรอ

รายละเอียดตัวถโฟล์คลิฟท์ ไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียม

 1. มีระบบชะลอตัวเมื่อทำการเลี้ยวซ้ายหรือขวาโดย Automatic ทันที จะไม่เหมือนกับรุ่นของรถน้ำมันที่ต้องผ่อนคันเร่งเอาเอง (Function นี้เป็นเหมือนตัวช่วยเท่านั้น ทางผู้ควบคุมหรือผู้ขับขี่เองก็ควรจะลดระดับความเร็วลงมาด้วยเช่นกัน) ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่จะพลิกคว่ำได้
 2. ก่อนจะอธิบายฟังค์ชั่นนี้ ต้องของกล่าวก่อนว่า ถ้าเป็น รุ่นเก่าเวลาสตาร์ทแล้วต้องเหยีบคันแร่งหรือเบรคเท้าเพื่อให้พวงมาลัยปั้มทำงาน แต่รุ่นใหม่ถูกออกแบบมาใช้สามารถใช้งานพวงมาลัยเมื่อสตาร์ทได้ทันที ซึ่งก็ออกแบบโดยนึกถึงผู้ใช้งานให้สะดวกสบายมี ฟังค์ชั่น โชว์ ตำแนห่งพวงมาลัยตัวนี้เป็น Function ที่โชว์อยู่บน display ว่า ล้อตรงหรือไม่ หรือ ล้ออยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม โดยปกติอล้วถ้าไม่มีตัวนี้ จะต้องก้มไปดูเอาเองหรืออาศัยคาวมรู้สึกว่าล้อตรงแล้วหรือยัง ส่วนฟังค์ชั่นนี้สามารถช่วยเหลือผู้ควบคุมได้อย่างมาก และลดอุบัติเหตุที่จะต้องมองลงไปด้วยเช่นกัน
 3.  ภาษาที่แสดงโชว์ได้ทั้งสองภาษา เพื่อสะดวกและรวดเร็วในการใช้งาน ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน
 4. เป็นระบบปรับเปลี่ยนความเร็ว ช้า ไป เร็ว เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน mode พวกนี้ใช้ไฟฟ้าในการควบคุมทั้งหมด เลยงานและแม่นย่ำในการบังคับ
 5. รองรับอยู่ด้านหลังเมื่อเวลาที่ รถต้องการที่จะถอยหลังไปและมีแตร เมื่อเป็นสัญญานเตือนให้ผู้ร่วมงานได้เห็นถึงรถที่กำลังทำงาน ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในระบบความปลอดภัย

6. เสาหรือหลังคาถูกออกแบบมาให้เหมาะมากยิ่งขึ้น สามารถมองเห็นได้ชัดเวลาทำการยกและหลังคาก็ถูกออกแบบมาให้ มีคาวมแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นมาพร้อมกับวิสัยทัศน์ที่กว้างเห็นได้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ไม่มีมุมอับหรือมุมทึบ ทำให้เกิดอันตราย

7. พวงมาลัยแรงบิดต่ำพิเศษ และเบามากเมื่อทำการเลี้ยวซ้ายหรือขวาแม้แต่ตอนมีน้ำหนักหรือมีสินค้าอยู่บน โฟคลิฟ ทำให้ผู้ควบคุมหรือผู้ใช้งานมีความสบายมากขึ้น ลดความเมื่อยล้าในการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างดี

ห้องปฏิบัติการกว้างขว้าง พื้นที่ที่เท้าวางอยู่กับถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของผู้ใช้งาน ทำให้มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมากในการขับขี่

 • New type of ratchet hand brake reduces operating force by 17%
  Hand brake หรือเบรคมือที่เรียกกันประจำ ได้ถูกออกแบบใหม่จากวิศวกรของ HELI โดยเฉพาะ ได้ลดแรงในการดึงเบรคมือลง โดยลดลงถึง 17% จากเดิม ซึ่งให้งานต่อการใช้งาน ผู้หญิงก็ใช้งานสะดวกเหมาะสมกับเป็นรถโฟคลิฟลิเธียม
 • Brake Fluid within reach,easy to check and refill
  น้ำมันเบรค กระปุกน้ำมันเบรคง่ายต่อการเติมหรือง่ายต่อการซ่อมแซมและเห็นได้ชัดเจน เปิดฝาเดียวเห็นได้ทันที
 • IC truck type control valve , better fit to the drive’s habit
  ชุดก้านบังคับเหมือนกับรุ่นน้ำมัน ซึ่งใช้งานง่ายมองเห้นชัดเจน แล้วอนาคตก็สามารถเพิ่มเติมตัว Control Valve เพื่อติดตั้ง Attachment side shift,Hing fork, Bale clamp, Roll clamper ได้อย่างง่ายดาย
 • USB power supply design is more thoughtful แถมยังมี ช่อง USB ในการชาร์จโทรศัพท์แกผู้ควบคุมด้วย (นับวันรถโฟคลิฟได้มีการพัฒนาขึ้นมากจากอดีต ซึ่งทุกอย่างถูกออกแบบมาให้คำนึกถึงคาวมปลอดภัยและความสะดวกสบาย)
 • เพลาขับหล่อเสริมกำลังในตัว ถูกเทสซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกระทั่งได้รับมาตราฐานสากล (ยืนยันตามรูปภาพ)
 • IPX4 waterproof ป้องกันน้ำได้จากทุกทิศทาง หรือฝนตกแบบปรอยๆ ไม่ถึงขนาดไปแช่อยู่ในน้ำ HELI ได้รถได้ถูกเทสด้วยระบบฉีดน้ำประมาณ 5000 ลิตรในเวลา 15 นาที เรียกว่า Rainstorm test แสดงให้เห็นว่าถ้าฝนตกรถก็ยังสามารถทำงานได้ในเงื่อนไขที่ถูกทดสอบมา (รถไม่ได้ถูกให้ออกแบบมากั้นน้ำ 100%
 • แต่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในพื้นที่ปิด ซึ่งไม่มีกลิ่นเสียงและความสกปรก) ถ้าจะใช้งานตากฝนตลอดเลยจะไม่แนะนำอีกการทดสอบคือการลุยน้ำที่ขังอยู่ความสูงที่ 20 เซนติเมตรโดยประมาณ ใช้เวลาทดสอบอยู่ 10 นาที ซึ่งก็ไม่ทำให้เกืดคาวมเสียหายต่อตัวรถยิ่งไปกว่านั้นยังมีการทดสอบในห้องเย็นอีก -20 องศา สลับการใช้งานเข้าออก เข้าออกเป็นเวลาถึง 6 ชั่วโมง และยังมีการทดสอบจอดรถเอาไว้ในห้องเย็นนานถึง 12 ชั่วโมง
 • ตัวรถก็ยังสามารทำงานได้อย่างปกติ (ลูกค้าท่านใดต้องการใช้ในห้องเย็น โปรดติดต่อและสอบถามข้อมูลเพื่อยืนยัน ไม่ทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต) และยังมีการทดสอบ โดยการโหลดสินค้าและขับผ่านหลังเต่า ให้มีการโยกเหมือนการทำงานของจริง คานท้ายกับระบบเพลาก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด
 • มีการทดสอบเพลาความล้าโดยการใช้ Pressure test ถึง 300,000 ครั้ง และ ระบบวงเลี้ยวกระบอกพวงมาลัยอีก 300,000 ครั้ง ทำให้เห็นกันชัดๆไปเลยว่า สินค้าทุกอย่างของ HELI มีการทดสอบและผ่านการเทสมาแล้วทั้งหมด

Q&A คำถามที่พบบ่อย

Q : HELI แบตแบตเตอรี่ลิเธียม Lithium Forklift ใช้ Battery อะไรและยี่ห้ออะไร ?
A : HELI ใช้ iron phosphate lithium battery ซึ่งเป็นชนิดที่ ประหยัดและให้ประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคามากที่สุด ณ ตอนนี้ และใช้กันอย่างหลากหลายในอุตสาหกรรมรถยนต์เช่น Tesla GWM (ลองตรวจสอบข้อมูลรถยนต์แต่ละค่ายได้)

Q : ทำไมถึงต้องใช้ แบตเตอรี่ลิเธียม( Battery Lithium) ?
A : เพราะแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟเข้าเร็วกว่าปกติถึง 2 เท่า มีความแน่นหนา และพลังงานสูง สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ธรรมดา ใช้งานยาวนานได้ถึง 8 ชม. มีประสิทธิภาพสูง ทนทาน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

Q : ข้อดีของแบตเตอรี่ลิเธียมข้อเสียแตกต่างจาก IC model (Internal combustion model รถโฟล์คลิฟท์น้ำมัน) ?
A : การบำรุงรักษาแบตเตอรี่ หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะว่าไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่น ไม่จำเป็นต้องเช็คอะไรทั้งนั้น จึงเป็นสาเหตุที่คนเริ่มนิยมใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ตามอุตสาหกรรมรถยนต์ ไม่มีมลพิษ กลิ่น เสียง แม้แต่ตอนชาร์จ Green and clean: no pollution and zero emission. ถึงเหมาะกับในพื้นที่ปิดเป็นอย่างมาก

Q : การประกันแบตเตอรี่ลิเธียม Battery Lithium แตกต่างกับ Lead Acid ยังไง ?
A : บริษัทฯ จะรับประกันในส่วนของ ระบบไฮดรอลิค ระบบขับเคลื่อนทั้งหมด 18 เดือนเต็ม
รับประกันแบตเตอรี่ลิเธียม (LITHIUM) 5 ปีเต็ม และรับประกันตู้ชาร์จแบตเตอรี่ 18 เดือนเต็ม ถ้าระบบปกติจะรับประกัน 2 ปี